1. Vị trí địa lý

Tân Lập là một trong 23 xã, thị trấn của huyện Miền núi – vùng cao Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, các trung tâm Thị trấn Cành Nàng khoãng 5km theo đường Tỉnh lộ. đi qua trung tâm dọc theo chiều dài của xã vè hướng Bắc, cách Thành phố Thanh Hóa khoãng 120km về phía Tây, thuộc vùng Trung lưu Sông Mã. Xã Tân lập là một dải đất tương đối bằng phẳng, nằm dọc theo tả ngạn Sông Mã, thuộc phía Bắc của huyện Bá Thước, có vị trí:

-    Phía Đông giáp xã Hạ Trung
-    Phía Bắc giáp xã Ban Công
-    Phía Tây Nam giáp Sông Mã, đồng thời là danh giới giữa Tân Lập với các xã Lâm Xa, Thị trấn Cành Nàng và xã Ái Thượng, huyện Bá Thước.
-    Tân lập hiện nay gồm 8 thôn làng, các thôn đều nằm trải dọc theo tả ngạn Sông Mã, riêng có 3 thôn đó là thôn Chu, thôn Kim Vân, thôn Mòn là nằm sát vào chân núi trợ.

Diện Tích tự nhiên: 1.325,84ha
Trong đó:
-    Đất nông nghiệp là: 367,09 ha
-    Đất Lâm nghiệp là: 532,94 ha
-    Đất ao hồ thủy sản là: 4,17 ha
-    Đất chưa sử dụng là: 199,30 ha

2. Dân số

Dân số của xã tính đến năm 2015 là: 2.708 người, mật độ dân số 187 người/km2

Có 3 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống là Kinh, Mường, Thái.

Trong đó, dân tộc kinh chiếm 48,15%; dân tộc Mường chiếm 46,86%, còn 4,98% là dân tộc Thái.

Tính đến năm 2017 là 658 hộ, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 0,8%.

3. Địa hình tự nhiên

Địa hình của xã Tân Lập nhìn chung không đồng nhất, độ cao thấp xen kẽ nhau, độ trênh lệch tương đối lớn.

Địa chất phụ thuộc vào đá mẹ, chủ yếu là đá vôi phong hóa. Phần lớn diện tích canh tác hình thành trên nền cát – xtơ, đọ chua phèn cao, hao nước. Để có những cánh đồng màu mỡ, xanh tươi, không phải có sự ưu đãi của thiên nhiên ban tặng, mà do kết quả lao động cần cù, sáng tạo của con người trải qua bao thế hệ nối tiếp nhau, do bàn tay khối óc của con người đấu tranh để sinh tồn mới có được thành quả sản xuất nông nghiệp như hiện nay.

4. Khí hậu

Do địa hình núi cao bao bọc phía Tây và phía Bắc.

Tân Lập hình thành hai vùng khí hậu rõ rệt.

Mùa Đông chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, gây ra những đợt rét đậm, sương muối, sương giá thường xuyên xuất hiện.

Mùa hè ảnh hưởng mạng chủ yếu là gió Đông Nam, thời gian chủ đạo từ tháng 4 đến tháng 10. Sựu chênh lệch giữa hai mùa (mùa mưa và mùa khô) rõ rệt

Giới thiệu tổng quát về xã...